มีลุ้น จีนอาจเป็นชาติแรกที่ได้จัดทั้งโอลิมปิกฤดูร้อนและหนาว

สถิติใหม่ของการเป็นเจ้าภาพทั้งโอลิมปิกฤดูร้อนและโอลิมปิกฤดูหนาว

กีฬาโอลิมปิกเป็นมหกรรมกีฬาระดับโลก โดยทุก ๆ 4 ปีจะมีการจัดการแข่งขันขึ้นตามประเทศต่าง ๆ มีธรรมเนียมที่ขึ้นชื่อคือการวิ่งคบเพลิง ในอดีตกีฬาโอลิมปิกจะเป็นการแข่งกีฬาของชาวกรีกและโรมันเพื่อเป็นกิจกรรมผ่อนคลาย ต่อมามีการพัฒนาให้กลายเป็นกีฬาระดับภูมิภาค ก่อนจะเป็นกีฬาระดับโลก

แนวโน้มการจัดงานโอลิมปิกในจีน

งานโอลิมปิกประจำปี 2022 ประเทศจีนได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานโอลิมปิก 2022 เรียบร้อยแล้ว หลังจากเอาชนะเสียงโหวตเมืองอัลมาเตอ ประเทศคาซัคสถานไปได้ แต่หากอิงตามโอลิมปิกที่เกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นในโตเกียวเกมส์ 2020 ที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพราะโควิดระบาด ทำให้อดหันกลับมาวิเคราะห์สถานการ์ณ์ในจีนไม่ได้ เพราะโควิดตอนนี้กำลังมีสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนระบาดอยู่ แน่นอนว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อการจัดงาน สามารถวิเคราะห์แนวทางการจัดงานโดยถอดบทเรียนจากโอลิมปิกญี่ปุ่น ดังนี้

  • เลื่อนการจัดงานออกไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

มาตรการเดียวกับญี่ปุ่นใช้ในการจัดงานโอลิมปิก 2020 แล้วเลื่อนมาจัดในปี 2021 แทน แต่การจัดในครั้งนั้นสถานการณ์โควิดก็ไม่ได้ดีขึ้นมาก เน้นการใช้มาตรการที่รัดกุมแทน คิดว่าจีนไม่น่าจะใช้วิธีการเลื่อนจัด

  • จัดมาตรการที่เข้มงวดและจัดตามเดิม

การจัดงานภายใต้มาตรการที่เข้มงวดเป็นวิธีการเดียวกับประเทศญี่ปุ่น โดยของประเทศญี่ปุ่นจะจัดโดยการจำกัดผู้ชม หลาย ๆ ประเภทกีฬาไม่อนุญาตให้มีผู้ชมในสนามเลย มีการกักตัวนักกีฬาอย่างเข้มงวด และตรวจสุขภาพสตาฟอย่างใกล้ชิด

  • ยกเลิกการจัดแล้วเริ่มใหม่ในครั้งต่อไป

วิธีการสุดท้ายที่ไม่น่าจะเป็นทางออกที่จีนเลือกคือการยกเลิกการจัดงานในปีนี้ แล้วส่งชื่อเข้าชิงตำแหน่งเจ้าภาพอีกครั้งในปีถัดไป เพราะโอกาสในการได้รับคัดเลือกอีกครั้งอาจจะยาก ประกอบกับใกล้กำหนดการจัดงานเดิมแล้ว การเตรียมการเกือบจะสมบูรณ์ การยกเลิกกลางคันจึงเป็นผลเสียมากกว่าผลดี

แนวโน้มในการจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวน่าจะคงกำหนดการเดิมเอาไว้ แม้จะมีการระบาดของไวรัสโควิดโอไมครอน เพราะว่าการเตรียมงานที่ใกล้จะสมบูรณ์และค่าใช้จ่ายที่ลงไปแล้ว

โอกาสในการเป็นชาติแรกในการจัดทั้งโอลิมปิก 2 ฤดู

หากจีนสามารถจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวได้ในปี 2022 จะส่งให้จีนกลายเป็นชาติแรกที่สามารถจัดงานโอลิมปิกทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว โดยจีนเคยจัดงานโอลิมปิกมาแล้ว ดังนี้

  • โอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2008 จัดที่กรุงปักกิ่ง 8 – 24 สิงหาคม
  • โอลิมปิกฤดูหนาว 2022 จัดที่กรุงปักกิ่ง ในวันที่ 4 – 20 กุมภาพันธ์

นอกจากจีนจะเป็นประเทศแรกที่ได้จัดทั้วโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาวแล้ว ทั้งสองประเภทโอลิมปิกยังจัดที่กรุงปักกิ่งทั้งคู่ เป็นการทำลายสถิติการจัดโอลิมปิกได้อย่างลงตัว

จากสถานการณ์ล่าสุดจีนออกมายืนยันว่าจะไม่ยกเลิกงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่กำลังจะจัดขึ้นอย่างแน่นอน แม้จะมีการระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนก็ตาม ประกาศเองอย่างรวดเร็วไม่ต้องลุ้นเยอะเหมือนสมัคร gclub

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *